KẾ HOẠCHPHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA

C¨n cø công văn sè 224 /UBND-KGVX  ngµy 24 th¸ng 1 n¨m 2020 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc phòng  chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

C¨n cø công văn sè 128 /SGDĐT-CTTT,  ngµy 30 th¸ng 1 n¨m 2020 của Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên về việc phòng  chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

Để thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại thời điểm hiện nay.

Trường THPT Điềm Thụy  xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

- Truyền thông hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, bệnh cho học sinh;

- Phát hiện sớm ca bệnh, không để dịch bệnh lan rộng trong trường;

- Bảo đảm sức khoẻ cho CB CNV-GV-HS học tập.

II. NỘI DUNG, BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

* Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV).

- Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A. bệnh lây tuyền từ người sang người qua tiếp xúc và qua nước bọt. Chùm ca bệnh đầu tiên ghi nhận tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc được báo cáo cho tổ chức y tế thế giới vào ngày 03 tháng 12 năm 2019. Người mắc bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính: sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong. Một số người nhiễm vi rút Corona mới có thể có biểu hiện lâm sàng nhẹ, không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện. Đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra 30/31 tỉnh, thành phố Trung Quốc và đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vác xin, thuốc điều trị đặc hiệu.

* Để chủ động phòng chống dịch cần thực hiện tốt các nội dung sau:

- Hướng dẫn CBGV-CNV-HS nhà trường hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính.

- Các cá nhân cần lưu ý: Khi cần thiết tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, xúc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Hạn chế đến nơi tập trung đông người:  Du xuân, lễ hội…

- Khuyến khích học sinh sử dụng khẩu trang khi đến trường, khi uống nước sử dụng cốc riêng của mình.

- Khi có dấu hiệu mắc bệnh ( Sốt, ho, cảm cúm, khó thở) cần đến ngay  cơ sở y tế để được khám và điều trị.

III. PHÂN CÔNG THỰC HIỆN

1. Đối với BGH nhà trường.

- Tuyên truyền toàn thể CBGV-CNV –HS nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo đủ nước uống sạch, nước sạch; Chỉ đạo thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh môi trường trường học theo quy định.

- Thường xuyên nắm bắt thông tin diễn biến khi có các bệnh truyền nhiễm xảy ra trên báo, đài, tivi; Phối kết hợp với các cấp ban ngành để phòng chống bệnh truyền nhiễm;

2. Giáo viên Chủ nhiệm và giáo viên bộ môn.

- Theo dõi HS hàng ngày, nếu có biểu hiện phải báo ngay với nhà trường và phụ huynh để can thiệp kịp thời, phòng tránh lây lan;

- Nhắc học sinh vệ sinh lớp học  sạch sẽ, giữ cho  thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông; sàn nhà luôn sạch sẽ, khô ráo;

- Giáo viên dặn phụ huynh khi HS có dấu hiệu của bệnh  cần đến cơ sở y tế khám và điều trị bệnh.

  3. Nhiệm vụ của phòng y tế:

- Nắm bắt tình hình dịch bệnh cùng với nhà trường và Ban chỉ đạo phối hợp với các ban ngành có liên quan, trạm y tế xã phòng chống dịch bệnh;  

- Kiểm tra vệ sinh trường lớp đảm bảo vệ sinh sạch sẽ;

- Chuẩn bị tốt dung dịch sát khuẩn thông thường và dụng cụ y tế thuốc thiết yếu, các hoá chất sát khuẩn như cloramin B…

- Lên nội dung tuyên truyền cụ thể qua bảng tin về tình hình dịch bệnh để cán bộ giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh được biết.

Trên đây là kế hoạch  phòng  chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Đề nghị GV-CB và học sinh nhà trường nghiêm túc thực hiện.                                                                             

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 134
Hôm qua : 440
Tháng 08 : 134
Năm 2021 : 16.109