Công Đoàn trường THPT Điềm Thụy

Công đoàn cơ sở (CĐCS) trường THPT Điềm Thụy được thành lập năm 2009. Chịu sự quản lý trực tiếp của Đảng bộ nhà trường và công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Thái nguyên.

   Với chức năng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công chức, viên chức trong nhà trường. Qua 9 năm trưởng thành và phát triển đến nay công đoàn Trường THPT Điềm Thụy đã khặng định được vị trí của mình.

1.VỀ TỔ CHỨC 

   Tính đến nay, tổ chức công đoàn nhà trường đã 2 lần Đại hội và bầu ra ban chấp hành cho các nhiệm kì để thực hiện nhiệm vụ Đảng, của công đoàn cấp trên. Qua 9 năm trưởng thành và phát triển, công đoàn cơ sở trường THPT Điềm Thụy không ngừng phát triển về nhiều mặt. Với số lượng ban đầu là 29 đoàn viên đến nay đã có 76 đoàn viên công đoàn trong đó có 55 công đoàn viên nữ, chia làm 6 tổ công đoàn.

Trong 9 năm qua đã trải qua 2 lần đại hội và 1 BCH lâm thời:

          + Nhiệm kỳ 2009 – 2010: BCH lâm thời gồm 3 đồng chí: Đc Dương Xuân Bình – Chủ tịch; đc Trần Thị Thơm – phó chủ tịch; đc Nguyễn Thị Minh - ủy viên.

          + Nhiệm kỳ 2010 – 2013: BCH gồm 7 đồng chí: Đc Dương Xuân Bình – Chủ tịch; đc Trần Thị Thơm – phó chủ tịch; đc Chu Thị Diễm – ủy viên; đc Dương Thị Bích Huệ - ủy viên; đc Đặng Thị Hạnh - ủy viên; đc Vũ Thị Hoa - ủy viên; đc Lê Thị Ngân - ủy viên.

          + Nhiệm kỳ: 2013 – 2016: BCH gồm 7 đồng chí: Đc Dương Xuân Bình – Chủ tịch; đc Chu Thị Diễm – phó chủ tịch; đc Trần Thị Thơm – ủy viên; đc Dương Thị Bích Huệ - ủy viên; đc Đặng Thị Hạnh - ủy viên; đc Vũ Thị Hoa - ủy viên ; đc Lê Thị Ngân - ủy viên.

+ Nhiệm kỳ: 2016 – 2018: BCH gồm 6 đồng chí: đc Chu Thị Diễm – Chủ tịch; đc Vũ Thị Hoa – phó chủ tịch; đc Trần Thị Thơm – ủy viên; đc Dương Thị Bích Huệ - ủy viên; đc Đặng Thị Hạnh - ủy viên; đc Lê Thị Ngân - ủy viên.

Các đồng chí rất tích cực công tác để không ngừng đóng góp nhiều thành tích cho nhà trường, góp phần nhỏ bé vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước.
 II. CÔNG TÁC CHĂM LO ĐỜI SỐNG, QUYỀN VÀ LỢI ÍCH HỢP PHÁP CỦA CÔNG ĐOÀN VIÊN

   Hàng năm, công đoàn đã cùng với chính quyền tổ chức Hội nghị công nhân viên chức để xây dựng phương hướng, nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể, triển khai sâu rộng , nhiều đợt sinh hoạt chuyên môn, phong trào thi đua thao giảng, dự giờ  trong đội ngũ giáo viên không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Công đoàn nhà trường luôn chăm lo đến đời sống cho cán bộ giáo viên, nhân viên và người lao động trong nhà trường, việc trả lương hàng tháng kịp thời, việc nâng lương cho cán bộ, giáo viên và nhân viên tiến hành thường xuyên, thực hiện đúng quy định. Các công đoàn viên đạt thành tích cao đươc xét nâng lương sớm trước thời hạn theo quy định của chế độ hiện hành. Tất cả mọi quyền và lợi ích hợp pháp của công đoàn viên được đảm bảo. Bên cạnh đó, công đoàn nhà trường thường xuyên thăm hỏi, động viên những đoàn viên gặp khó khăn trong cuộc sống và đặc biệt là học sih có hoàn cảnh khó khăn, quan tâm đến các cụ cao tuổi, các cháu thiếu niên – nhi đồng, gặp mặt động viên, trao thưởng cho các cháu đạt thành tích cao trong học tập... trong các ngày: 8/3; 27/7; 1/10; 15/8... Chính những nghĩa cử cao đẹp ấy đã làm cho đoàn viên ngày càng tin yêu, gắn bó hơn tổ chức Công đoàn, với nhà trường và ra sức phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

III.THAM GIA CÁC CUỘC VẬN ĐỘNG VÀ CÁC PHONG TRÀO.

 Song song với công tác thực hiện nhiệm vụ, công đoàn luôn quan tâm đến các hoạt động phong trào Văn nghệ  - TDTT – tổ chức các hoạt động giao lưu và coi đây là món ăn tinh thần của công chức, viên chức trong nhà trường. Tích cực tham gia các hoạt động VN – TDTT tại cơ sở cũng như tham gia các phong trào do ngành, địa phương tổ chức đạt kết quả cao. Phong trào văn nghệ - TDTT tại trường được tổ chức hàng năm trong các ngày lễ: 20/10; 20/11; 8/3... Trong nhiều năm qua, Công đoàn đã tổ chức cho Đoàn viên công đoàn đi tham quan du lịch, học tập, tìm hiểu các di tích lịch sử ở nhiều địa phương trong nước. Đây là một hoạt động rất bổ ích và lý thú, thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia, góp phần nâng cao nhận thức xã hội, tầm hiểu biết cho đội ngũ đoàn viên công đoàn nhà trường.

   Công tác vận động tham gia các phong trào thi đua và các cuộc vận động mang tính xã hội rộng lớn đã được các công đoàn viên trong nhà trường hưởng ứng tích cực. Thực hiện nghiêm túc các cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong Giáo dục”, cuộc vận động “Dân chủ – kỷ cương – tình thương – trách nhiệm”, tham gia các hoạt động, phong trào về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tích cực hưởng ứng phong trào” Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”,” Xây dựng nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch” thực hiện nếp sống văn minh.

Ngoài việc chăm lo đời sống cho công nhân viên chức trong trường, công đoàn trường tích cực vận động các thành viên  tham gia các cuộc vận động do công đoàn ngành phát động và nhiều hoạt động khác do UBMTTTVN phát động như: Quỹ mái ấm công đoàn, Quỹ quốc phòng an ninh, Ngày vì người nghèo, Ủng hộ bão lũ ở miền trung, ủng hộ thiên tai tại Nhật Bản, Ủng hộ quỹ hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ ủng hộ Trường Sa, Quỹ bảo trợ trẻ em, ủng hộ nạn nhân da cam…

IV.THÀNH TÍCH NỔI BẬT

   Trải qua 9 năm, công đoàn nhà trường được các thế hệ công đoàn nối tiếp nhau, không ngừng củng cố, xây dựng và phát triển, hoạt động ngày càng có hiệu quả. Đã đóng góp rất nhiều thành tích chung vào bề dày truyền thống của nhà trường.Công đoàn nhiều năm liền được công nhận là công đoàn vững mạnh.

     - Năm học 2010-2011: Công đoàn đạt danh hiệu VỮNG MẠNH XUẤT SẮC và đạt giải A hội thi “Tiếng hát giáo viên ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Thái Nguyên năm 2010”

      - Năm học 2011-2012: Công đoàn nhà trường nhận Bằng khen của BCHCĐ Giáo dục Việt Nam. Công đoàn trường đạt giải A tiết mục hội thi “Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Phú Bình” năm 2012.

      - Năm học 2012 – 2013: Công đoàn nhà trường nhận Giấy khen của BCH công đoàn giáo dục tỉnh Thái Nguyên.

    Cá nhân: ĐC Dương Xuân Bình nhận Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

      - Năm học 2013 – 2014: Công đoàn nhà trường nhận Bằng khen của liên đoàn lao động tỉnh Thái nguyên

Có 3 đồng chí trong BCH đạt giải Nhì, Ba, khuyến khích trong cuộc thi “Tìm hiểu Hiến pháp và Pháp luật trong CBCCVC lao động” của công đoàn ngành.

      - Năm học 2014 – 2015:

Công đoàn danh hiệu CÔNG ĐOÀN VỮNG MẠNH và đạt giải C toàn đoàn hội thi “Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Phú Bình” năm 2014.

     - Năm học 2015 – 2016: Có 2 đc được công đoàn ngành tặng danh hiệu “ Giỏi việc trường – đảm việc nhà” giai đoạn 2010 – 2015.

    Cá nhân: Đc Nguyễn Văn Dân nhận Bằng khen của công đoàn Giáo dục tỉnh Thái nguyên.

Công đoàn nhà trường đạt giải A và khuyến khích hội thi “Tiếng hát giáo viên ngành giáo dục” năm 2015 do công đoàn ngành giáo dục tỉnh Thái Nguyên tổ chức và đạt giải Ba toàn đoàn hội thi “Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Phú Bình” năm 2016.

   Tổ chức Công đoàn nhà trường đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực nhằm khuyến khích đoàn viên tự học, tự rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Có thể nhận thấy rằng, sau 9 năm xây dựng và trưởng thành, đội ngũ giáo viên của nhà trường đã có sự chuyển biến vượt bậc về số lượng và chất lượng. Tính đến năm học 2016-2017 trường THPT Điềm Thụy đã có nhiều  thầy cô đạt danh hiệu: "Giáo viên giỏi cấp Tỉnh".

   Có được các thành tích trên, trước hết là được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng bộ, sự chỉ đạo kịp thời của BGH, các tổ CM, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường và sự phấn đấu tích cực của lực lượng đoàn viên công đoàn trong nhà trường.

Để đạt được mục tiêu đề ra trong giai đoạn tới, CĐCS trường THPT Điềm Thụy tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ là chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động. Nâng cao phẩm chất đạo đức, năng lực và trình độ nghiệp vụ của đội ngũ nhằm thực hiện nhiệm vụ “Tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao chất lượng Giáo dục và Đào tạo” của ngành theo kế hoạch chung của nhà trường trong các năm học. Phát huy vai trò trách nhiệm các đoàn viên để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát huy những thành tích đạt được để góp phần nâng cao chất lượng chung của nhà trường, tạo được thương hiệu, tạo được uy tín, là địa chỉ tin cậy của nhân dân 6 xã khu vực bên sông./.

Tác giả: Tác giả: Chu Thị Diễm
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Hôm qua : 45
Tháng 07 : 297
Năm 2022 : 61.911